Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

0
193
Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

Theo thống kê của cơ quan có thẩm quyền cùng với thực tế thì hiện trạng quá tải tại các bệnh viện trong phạm vi cả nước đang là một vấn đề nóng bỏng trong xã hội vì nó ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và sức khỏe của con người. Song song với vấn đề trên thì tình trạng xử lý nước thải tại các bệnh viện vì nhiều nguyên nhân chưa được quan tâm xác đáng. Chất lượng nước thải đầu ra tại các bệnh viện không đạt tiêu chuẩn không những ảnh hưởng đến môi trường trong bệnh viện và các vùng xung quanh mà còn gây nhiều hệ lụy về sau. Chính vì thế việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hợp lí, tiết kiệm diện tích, chi phí, đảm bảo chất lượng đầu ra chính là một vấn đề hết sức quan trọng.

Công ty CP DV TM Khoa Học Mới với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn môi trường, thiết lập các hồ sơ môi trường, thiết kế hệ thống xử lý nước  thải sẽ hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng nhằm đem lại sự hài lòng và kết quả tốt nhất  khi các bạn đến với chúng tôi.

Nguồn nước thải từ bệnh viện phần lớn là nước thải thông thường từ nhà vệ sinh, khu vực rửa dụng cụ, nhà ăn, giặt ga giường, trạng phục…bên cạnh đó tuy chiếm một phần nhỏ nhưng nước thải từ hoạt động in chụp X- quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm là phần nước thải nguy hại chứa rất nhiều chất độc hại, nồng độ kháng sinh và các vi khuẩn gây bệnh cao. Nếu không được xử lý triệt để khi thải ra môi trường sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Dưới đây là bảng các chỉ tiêu trong nước thải bệnh viện.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien

Ghi chú:

KPH: Không phát hiện

Thông số Tổng hoạt độ phóng xạ α và  β chỉ áp dụng đối với các cơ sở khám, chữa bệnh có sử dụng nguồn phóng xạ.

(*) Chất lượng nước thải sau xử lý: đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt QCVN 28: 2010/BTNMT.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải bệnh viện theo công nghệ AAO có sự cải tiến cho phù hợp với thực tế và nâng cao chất lượng nhằm đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 28: 2010/BTNMT.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien1

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

Nước thải từ bệnh viện sẽ qua hệ thống xử lý sơ bộ, cụ thể nước thải nhà vệ sinh sẽ đi qua bể tự hoại, phần nước thải từ hoạt động tẩy rửa, xét nghiệm sẽ qua song chắn rác và phần bệnh phẩm, nước thải độc hại sẽ qua bể lắng cát. Mục đích của quá trình này là giảm một phần chất lơ lửng SS trong nước thải.

Sau quá trình xử lý sơ bộ nước thải sẽ được tập trung vào hệ thống thu gom rồi chuyển qua bể điều hòa, bể này có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải và tăng hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau. Bể điều hòa được cấp khí liên tục để tránh quá trình phân hủy kị khí gây ra mùi hôi, đồng thời tạo điều kiện xử lý một phần tạp chất hữu cơ. Ngoài ra, việc khuấy trộn liên tục sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phân bố đều trong bể.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được chuyển sang bể UMBR (công nghệ lọc kỵ khí dòng chẩy đa tầng bùn) để xử lý tiếp, bể này là sự kết hợp của bể nén bùn, bể phân hủy kị khí dòng chảy ngược và bể anoxic. Cửa dẫn nước đặt chìm để đảm bảo cho việc phân phối cặn đồng đều trong bể, nước chảy từ dưới lên qua lớp bùn kị khí, diễn ra quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ kết tủa kim loại nặng, photpho và khử Clo hoạt động. Và quá trình anoxic khử NO3 thành N2, đồng thời giảm BOD và COD trong nước thải.

Quá trình kị khí diễn ra qua 3 giai đoạn: thủy phân, acid hóa và acetat hóa. Được thể hiện ngắn gọn qua phương trình sau:

Chất hữu cơ + VSV → CH4 + CO2 + H2O+ NH3 +HS

Trong bể UMBR có lắp đặt hệ thống khuấy trộn chìm với mục đích xáo trộn giúp bọt khí N2 từ quá trình khử nitrat dễ dàng thoát lên khỏi mặt nước. Tiếp theo nước thải được chuyển sang bể sinh học có màng MBR.

MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải kết hợp quá trình dùng màng với hệ thống bể sinh học giá thể động, là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc hai. Đây là công nghệ tiên tiến và ưu việt nhất hiện nay được ứng dụng thường rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

Trong bể sinh học có màng MBR gồm các vách ngăn thành các bể: bể cân bằng, bể sục khí, bể lọc tách màng và bể nước đầu ra. Tại đây diễn ra quá trình phân tách các chất hữu cơ và các chất quá trình nitrat hóa. Màng sử dụng trong bể sinh học có cấu tạo rất chắc, sẽ không bị đứt do tác động bởi dòng khí xáo trộn mạnh trong bể sục khí. Sau quá trình sử dụng phải có biện pháp vệ sinh màng nhằm đảm bảo công suất và hiệu quả của công trình. Vì màng có kích thước rất nhỏ là nơi các chất lơ lửng ,vi sinh vật, bùn hoàn toàn được giữ lại chỉ có nước sạch được đi vào bể nước đầu ra. Nước sẽ được đưa qua bể khử trùng được cung cấp hóa chất khử trùng (NaOCl) để tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại còn lại trong nước đảm bảo chất lượng nước thải đưa ra nguồn tiếp nhận đạt loại B theo QCVN 28: 2010/BTNMT.

Bùn dư trong bể sinh học sẽ được đưa vào bể chứa bùn để lưu lại và nước tách pha tại đây sẽ được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý lại.

Những ưu điểm nổi bật hệ thống xử lý nước thải bệnh viện này ta được là:

Tiết kiệm diện tích kèm theo đó là giảm chi phí xây dựng, rất thích hợp cho không gian trong bệnh viện. Vì UMBR là sự kết hợp của 3 bể bể nén bùn, bể phân hủy kị khí dòng chảy ngược và bể anoxic, kèm theo đó là bể sinh học có hệ thống màng MBR sẽ không cần bể lắng và giảm kích thước bể nén bùn, giảm diện tích rất nhiều trong hệ thống.

Tiết kiệm chi phí thải bùn cũng giảm nhờ tuần hoàn hết ¼ và lượng bùn dư tạo ra rất nhỏ.

Dễ kiểm soát và bảo trì tự động, tạo điều kiện giảm chi phí vận hành và có thể kết nối để điều khiển từ xa.

Hệ thống xử lý rất triệt để lượng COD và khử N trong nước, một trong những chỉ tiêu quan trọng chú ý trong chất lượng nước thải đầu ra.

Trên đây là hệ thống xử lý nước thải bệnh viện có sự kết hợp giữa công nghệ lọc kỵ khí dòng chảy đa tầng bùn UMBR và bể sinh học có màng lọc MBR, đây là hệ thống kết hợp được những ưu điểm của hai hệ thống trên tạo ra hiệu quả ứng dụng rất cao trong thực tế xử lý nước thải tại các bệnh viện. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống nước thải bệnh viện cùng các hệ thống cử lý nước thải khác xin liên hệ công ty chúng tôi để được hỗ trợ giải quyết các vấn đề của bạn.

Để được tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện miễn phí vui lòng liên hệ dịch vụ tư vấn môi trường NHKB chuyên thi công hệ thống xử lý nước thải với công nghệ hiện đại

CÔNG TY DỊCH VỤ MôI TRƯỜNG NHKB.
Văn Phòng : 57b quốc Lộ 22 – Đông lân – Bà Điểm – Hóc môn.
Điện Thoại: 0938 752 876
Email:  dangthuymt@gmail.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY