Cấu tạo, tác dụng và cơ chế của bể lắng lamen

Tấm lắng lamen là một trong những sản phẩm quan trọng trong công nghệ xử lý nước thải. Với thiết kế độc đáo và hiệu quả, tấm lắng lamen đã trở thành một giải pháp hàng đầu cho việc loại bỏ các hạt lơ lửng và cặn trong nước thải.

Được lắp đặt trong bể lamella với góc nghiêng từ 45o – 60o, tấm lắng lamen giúp cho quá trình lắng của bể diễn ra một cách tự động và hiệu quả, giúp cho việc xử lý nước thải trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Vậy bể lắng lamen là gì và tại sao nó lại được sử dụng trong công nghệ xử lý nước thải? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bể lắng lamen có cấu tạo như thế nào ?

Bể lắng lamen là một trong những thiết bị quan trọng trong công nghệ xử lý nước thải. Được chia ra thành 3 vùng gồm vùng phân phối nước, vùng lắng và vùng tập trung và chứa cặn, bể lắng lamen có cấu tạo tương tự như bể lắng thông thường nhưng với thiết kế đặc biệt giúp tối ưu hóa quá trình lắng cặn và hạt lơ lửng.

Vùng phân phối nước là vùng đưa nước thải vào bể lamen, có thể kết hợp với bể keo tụ để tăng hiệu quả quá trình lắng trong các tấm lamen. Vùng lắng là vùng chứa các tấm lamen được đặt nghiên 45 – 60o so với mặt nằm ngang, giúp cho các cặn và hạt lơ lửng có kích thước lớn tự động rơi xuống vùng tập trung và chứa cặn.

Vùng tập trung và chứa cặn là nơi chứa toàn bộ bôn cặn kích thước lớn sau khi lắng, giúp cho quá trình xử lý nước thải trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu tối đa tình trạng tắc bể. Thiết kế đặc biệt của bể lắng lamen giúp cho quá trình lắng cặn và hạt lơ lửng diễn ra một cách tự động và hiệu quả, giúp cho việc xử lý nước thải trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Với cấu trúc đơn giản và hiệu quả, bể lắng lamen được sử dụng phổ biến trong các công trình xử lý nước thải như nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất nước uống đóng chai hay các khu công nghiệp. Việc sử dụng bể lắng lamen không chỉ giúp cho quá trình xử lý nước thải trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp cho môi trường xung quanh được bảo vệ và tươi trẻ hơn.

Tìm hiểu về tác dụng và cơ chế của bể lắng lamen

Bể lắng lamella là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Quá trình lắng trong bể lamella được thực hiện bằng cách đưa nước thải qua các tấm lamen có góc nghiêng đặt từ 45 đến 60 độ so với mặt nằm ngang. Khi nước thải di chuyển qua các tấm lamen, các hạt cặn lắng trong nước sẽ va chạm với nhau và bám vào bề mặt các tấm lamen. Khi các hạt cặn đủ lớn thì sẽ rơi xuống vùng lắng dưới đáy bể, giúp tách rời các chất lơ lửng ra khỏi nước.

Để tăng hiệu quả quá trình lắng, bước đầu tiên là nước thải cần được xử lý bằng phương pháp keo tụ để tạo thành các bông keo trước khi đưa vào bể lắng lamella. Sau đó, các bông keo này sẽ được đưa qua các tấm lamen để kết hợp với các hạt cặn trong nước thải và dễ dàng rơi xuống vùng lắng. Khi thi công bể lamella, giảm chiều cao lắng sẽ giảm độ chảy rối của dòng chảy tự do, giảm được dao động của thành phần tốc độ thẳng đứng của dòng nước.

Kết quả là tăng hệ số sử dụng dung tích và giảm được thời gian lắng. Với cơ chế quá trình lắng này, bể lắng lamella giúp xử lý nước thải một cách hiệu quả, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí cho các nhà máy xử lý nước thải.

Công ty môi trường Thiên Phú tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp về sản phẩm tấm lắng lamen cho các doanh nghiệp xử lý nước thải tại TPHCM. Mọi vấn đề doanh nghiệp cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, các bạn vui lòng liên hệ với Thiên Phú qua hotline: 0989.787.301 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

>> Mời bạn đọc thêm: Giá thể vi sinh MBBR

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat