Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Màng lọc nước R.O là một kỹ thuật thẩm thấu ngược được phát minh bởi nhà khoa học Oragin từ những năm 50 của thế kỷ trước và đã được hoàn thiện vào những thập niên 70.

Được sản xuất từ chất liệu Polyamit, màng lọc nước R.O là một trong những kỹ thuật thẩm thấu ngược hiện đại nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Với khả năng loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại, nó đã trở thành một giải pháp hiệu quả cho các công ty sản xuất nước uống và các nhà máy sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ này trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu công nghệ lọc nước R.O

Công nghệ màng lọc R.O thẩm thấu ngược là một trong những kỹ thuật lọc nước hiện đại nhất hiện nay. Kỹ thuật này sử dụng lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử qua các mao mạch của bên trong lõi lọc. Cụ thể, màng lọc R.O có thể làm việc bằng cách sử dụng một máy bơm cao áp để tạo ra một dòng chảy mạnh, tạo áp lực để nước chảy qua màng lọc.

Màng lọc R.O được làm từ các chất liệu như dạng gốm Ceramic hoặc Polyamit. Khi nước chảy qua màng lọc, các phân tử nước có kích thước nhỏ hơn sẽ được giữ lại trong màng, trong khi các phân tử hóa học, các kim loại tạp chất, hợp chất hữu cơ có lượng phân tử lớn hơn 300, hay những hạt có kích thước khoảng 0,001 micron sẽ được đẩy ra khỏi dòng nước. Kết quả là, nước được lọc qua màng R.O sẽ có chất lượng cao hơn, không có các tạp chất và vi khuẩn có hại.

Công nghệ màng lọc R.O thẩm thấu ngược đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nước uống và các ngành công nghiệp khác trên toàn thế giới. Nó là một giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước và cải thiện chất lượng nước để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

>> Đọc thêm: Màng lọc MBR Việt Nam

Cấu tạo của màng lọc RO mà bạn nên biết

Màng lọc RO (Reverse Osmosis) là một thiết bị lọc nước hiện đại được cấu tạo từ nhiều tấm lọc RO cuộn tròn xung quanh ống lọc. Mỗi cụm module màng lọc bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng RO thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Các loại màng trên được xếp chồng lên nhau một cách ngăn nắp và quấn xung quanh ống thu hồi nước sạch ở trung tâm.

Để tạo kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng, màng thẩm thấu RO này sẽ được xếp thành một hình tròn. Trong khi đó, kênh nước sạch được hình thành từ mặt trong của màng lọc RO thẩm thấu ngược.

Tấm lọc RO được cấu tạo bởi một tấm màng phẳng, gồm ba lớp: vải polyester, lớp lọc polyamide dày 0,2 micromet và xốp poly sulfone. Lớp xốp Polysulfone có chức năng chính là loại bỏ hết tất cả các tạp chất và hóa chất, vi khuẩn và virus ra khỏi nước. Giữa các tấm lọc trên đều sẽ có các tấm đệm để tạo khoảng trống cho nước chảy qua một cách dễ dàng.

Tóm lại, cấu tạo của màng lọc RO là một hệ thống tấm lọc xếp chồng lên nhau một cách ngăn nắp để loại bỏ các chất độc hại và tạp chất khác khỏi nước. Sự kết hợp giữa các lớp vải polyester, lớp lọc polyamide và lớp xốp polysulfone giúp cho màng lọc RO có khả năng lọc nước hiệu quả và đạt được tiêu chuẩn về chất lượng nước uống.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với Thiên Phú chúng tôi qua địa chỉ hotline: 0989.787.301 hoặc website: https://moitruongthienphu.com, https://hethongxulynuocthai.com nhé.

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat