Giải quyết xử lý nước thải ngành dệt may bằng công nghệ MBR

Bài viết ngày hôm nay, xin mời các bạn cùng xem những ứng dụng của công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải ngành dệt may. Những thách thức và giải pháp xử lý nước thải phù hợp, cùng xem nhé.

Tiềm năng ngành dệt may

Ngành dệt là một trong những ngành công nghiệp sử dụng các dây chuyền công nghệ phức tạp và áp dụng nhiều loại hình công nghệ khác nhau để sản xuất ra các mặt hàng vải có mẫu mã, chủng loại và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, ngành dệt may cũng sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như sơ bông, sơ nhân tạo, lông thú, đay gai và tơ tằm để sản xuất ra các loại vải cotton và vải pha.

Ngành dệt may là một ngành có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của ngành này cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái. Các công đoạn sản xuất trong ngành dệt may từ phát triển nguồn nguyên liệu đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đều gây ra các dạng ô nhiễm khác nhau như bụi, tiếng ổn, nhiệt dư, chất thải rắn, khí thải và nước thải.

Vấn đề môi trường mà ngành dệt may đang gặp phải là nước thải, với lượng nước sử dụng trong quá trình nhuộm và hoàn tất vải có biên độ dao động lớn có thể từ 16 – 900 m3/tấn sản phẩm. Đặc trưng của loại nước thải này có pH, nhiệt độ, COD cao và độ màu tương đối cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành dệt may đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại ít gây ô nhiễm môi trường, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

>> Đọc thêm: Màng lọc MBR dạng sợi rỗng

Giải quyết vấn đề xử lý nước thải ngành dệt may

Trong ngành dệt nhuộm, việc xử lý nước thải là một vấn đề quan trọng và cần thiết. Nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm chứa nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ màng lọc MBR có thể được áp dụng để xử lý nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm.

Công nghệ màng lọc MBR được xem là công nghệ mới, triển vọng của tương lai và có thể loại bỏ chất ô nhiễm khá triệt để. Màng lọc MBR có thể sử dụng cho bể sinh học hiếu khí và kỵ khí, sự kết hợp màng lọc MBR và bể sinh học như là một giai đoạn trong quy trình xử lý nước thải đóng vai trò thay thể bể lắng 2 giúp tiết kiệm diện tích, đồng thời có thể hoạt động ở nồng độ bùn cao hơn, giúp giải quyết hiệu quả vấn đề nước thải trong ngành dệt nhuộm.

Nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm thường chứa các chất hữu cơ, hóa chất và màu sắc độc hại. Quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR sẽ loại bỏ chất độc hại như Coliform, E-Coli và các vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước rất nhỏ trong nước thải. Hiệu suất của công nghệ màng tăng từ 20-30%, nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho việc tưới cây, vệ sinh và các mục đích khác.

Màng lọc MBR cũng có thể thiết kế dạng modul áp dụng được nhiều quy mô công trình, phù hợp với quy mô và đặc tính của từng nhà máy dệt nhuộm. Màng lọc MBR được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl nên tuổi thọ cao, đảm bảo được độ bền và độ ổn định của hệ thống xử lý, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và vận hành.

Ngoài ra, công nghệ màng lọc MBR còn có ưu điểm là giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải. Việc sử dụng công nghệ này giúp giảm thiểu tối đa chi phí tiền điện, nước, vật tư và lao động. Đồng thời, hệ thống xử lý nước thải được tự động hóa nhiều hơn, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người trong quá trình vận hành.

Trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm, màng lọc MBR còn giúp loại bỏ hầu hết các chất độc hại, thuốc nhuộm, hóa chất và các hợp chất hữu cơ khác. Điều này giúp cho nước thải đầu ra được xử lý sạch và đạt được các tiêu chuẩn về môi trường.

Tóm lại, công nghệ màng lọc MBR là một trong những công nghệ tiên tiến trong việc xử lý nước thải hiện nay. Việc áp dụng công nghệ này trong xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và các sinh vật sống trong môi trường.

Công ty môi trường Thiên Phú chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các sản phẩm màng lọc MBR Shuiyi 7.5D, SMU-18E, SMU-30E giá rẻ, hàng nhập khẩu trực tiếp chính hãng. Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline: 0989.787.301 để được hỗ trợ thêm nhé.

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat