Bùn cặn là gì ? Một số bước xử lý bùn cặn hiệu quả

Sau quá trình xử lý, nước thải được loại bỏ các chất độc hại và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đã cam kết. Tuy nhiên, sản phẩm phụ của quá trình này là bùn cặn, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi sinh vật, cũng như nhiều loại vi khuẩn gây hại. Vì vậy, việc xử lý bùn cặn một cách hiệu quả và an toàn là rất quan trọng để có thể sử dụng lại cho mục đích làm phân bón cho cây cối mà không gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng SGE tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bùn cặn là gì ? Thành phần ra sao ?

Bùn cặn là sản phẩm cuối cùng trong quá trình xử lý nước thải bằng máy móc. Sau khi qua nhiều bể lắng, bùn cặn được chuyển vào bể chứa bùn và sau một thời gian, bể chứa sẽ đầy bùn cặn cần được thu gom và xử lý.

Bùn cặn được chia thành hai loại: bùn cặn sơ cấp và bùn cặn thứ cấp. Bùn cặn sơ cấp chứa nhiều thành phần hữu cơ và vi sinh vật có hại, trong khi đó bùn cặn thứ cấp có hàm lượng hữu cơ cao hơn và nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bùn cặn chứa hơn 13 chất và có thể sử dụng làm phân bón cho cây cối.

Tuy nhiên, việc xử lý bùn cặn cần được thực hiện hiệu quả để loại bỏ các vi khuẩn có hại và đạt độ ẩm phù hợp. Từ đó, ta có thể chọn phương pháp xử lý bùn cặn phù hợp nhất để tái sử dụng sản phẩm này một cách an toàn và hiệu quả.

>> Tìm đọc thêm: Công nghệ màng lọc MBR

Các bước tiến hành xử lý bùn cặn hiệu quả

Bùn cặn là thứ phẩm được tạo ra trong quá trình xử lý nước thải bằng máy móc. Sau khi xử lý, bùn cặn sẽ được khô lại và có thể vận chuyển dễ dàng. Đặc biệt, bùn cặn có thể giúp tái sử dụng các dưỡng chất và khử độc, giảm thiểu mùi hôi và sự phân rã.

Các bước xử lý bùn cặn bao gồm:

– Bước 1: Tách nước sơ bộ

Bước này giúp giảm bớt lượng nước có trong bùn cặn. Nhờ vậy, bùn cặn sẽ ổn định hơn và dễ dàng xử lý hơn ở những bước tiếp theo. Điều này cũng giúp giảm thiểu sự hao hụt về hóa chất sử dụng, máy móc thiết bị.

– Bước 2: Ổn định bùn cặn

Đây là quá trình phân hủy sinh hóa những chất hữu cơ còn sót lại trong bùn cặn. Quá trình này được thực hiện trong điều kiện yếm khí hoặc điều kiện hiếu khí.

– Bước 3: Tiền xử lý bùn cặn

Xử lý sơ bộ bùn cặn bằng hóa chất: Đây là quá trình đông kết các hạt phân tán tinh và keo, tạo ra các bông cặn lớn. Bùn cặn lắng xuống, nhả nước. Vôi, phèn, một số loại polime được sử dụng trong phương pháp này.

Xử lý sơ bộ bùn cặn không cần hóa chất: Những phương pháp như nhiệt, keo tụ điện hóa, lắng đọng và phơi khô, … sẽ giúp tiền xử lý bùn cặn hiệu quả.

Việc xử lý bùn cặn là một quá trình phức tạp nhưng rất cần thiết, các bước xử lý bùn cặn được thực hiện để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại, giúp bùn cặn trở thành sản phẩm có thể tái sử dụng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, với hơn 10 năm trong nghề, Thiên Phú cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất về xử lý nước thải. Nếu cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ hotline: 0989.787.301 nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay y tế 2 vòi

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat