Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến màng lọc MBR

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và bền vững? Bạn muốn sử dụng nước thải sau xử lý cho những mục đích khác nhau? Bạn đã nghe nói về công nghệ màng lọc MBR chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm màng lọc MBR – một sản phẩm tiên tiến và đáng tin cậy trong lĩnh vực xử lý nước thải qua nội dung bài viết sau nhé.

Màng lọc MBR - KOCH ( Germany ) - WaterTech-OnlineWaterTech-Online

Màng lọc MBR là gì ?

Màng lọc MBR là viết tắt của Membrane Bio-Reactor (Bể lọc sinh học bằng màng). Đây là một hệ thống xử lý nước thải bằng cách kết hợp vi sinh trong bể bùn hoạt tính và màng lọc sợi rỗng. Công nghệ này được coi là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay và được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đô thị và sinh hoạt.

Màng lọc MBR có vai trò như một bộ phận tách cặn của quy trình xử lý nước thải, giúp loại bỏ các chất rắn và vi sinh trên bề mặt của màng. Do đó, việc sử dụng màng lọc MBR có thể giảm thiểu diện tích, chi phí và thiết bị cho toàn bộ công trình.

Ngoài ra, công nghệ màng lọc MBR còn mang lại chất lượng nước sau xử lý cao hơn, ổn định hơn so với công nghệ vi sinh thông thường. Nước thải sau xử lý có thể được tái sử dụng cho các mục đích khác nhau như tưới cây, làm sạch hay nuôi trồng tuỳ theo ý muốn của bạn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màng lọc MBR mà bạn nên biết

Màng lọc MBR là công nghệ xử lý nước thải hiện đại và tiên tiến, có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ và vi sinh vật gây ô nhiễm trong nước thải. Tuy nhiên, màng lọc MBR cũng có nhược điểm là dễ bị tắc nghẽn do sự tích tụ của các chất bẩn trên bề mặt và trong lỗ màng. Để giảm thiểu hiện tượng này, bạn cần biết những yếu tố ảnh hưởng đến màng lọc MBR và cách khắc phục.

Có ba yếu tố chính ảnh hưởng đến màng lọc MBR, đó là:

  • Vật liệu và cấu tạo của màng: Vật liệu của màng quyết định đến tính ổn định và kháng bẩn của màng. Các vật liệu phổ biến cho màng MBR là polyvinylidene fluoride (PVDF), polyethersulfone (PES) và polypropylene (PP). Các vật liệu này có khả năng chống oxi hóa cao, không bị ăn mòn bởi các hoá chất và vi sinh vật. Ngoài ra, cấu tạo của màng cũng quan trọng. Các loại màng có kết cấu rỗng hay dạng sợi thường có diện tích liên hệ với nước thải cao hơn so với các loại màng dạng tấm hay cuộn. Điều này giúp giảm áp suất qua màng và gia tăng hiệu suất xử lý.
  • Loại nước thải: Loại nước thải ảnh hưởng đến sự tắc nghẽn của màng do các thành phần có trong nước thải như chất rắn lơ lửng (TSS), chất oxy hóa hoá học (COD), nitơ (N), photpho (P), muối khoáng, pH,… Các thành phần này có thể gây ra các hiện tượng như kết tủa hoá học, sinh khối sinh học hay quá trình oxi hóa trên bề mặt và trong lỗ màng. Do đó, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh các thông số này để phù hợp với yêu cầu của từng loại màng.
  • Điều kiện hoạt động: Điều kiện hoạt động gồm có chế độ hoạt động (lọc dòng ngang hay dòng dọc), tỷ lệ vi sinh vật trong bùn kích hoạt (MLSS), tốc độ sục khí qua màng (GAS), tỷ số COD/N trong nuôi trồng vi sinh vật (F/M) và nhiệt độ của nước thải.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm một số vấn đề về yếu tố ảnh hưởng đến màng lọc MBR, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với Thiên Phú chúng tôi qua hotline: 0989.787.301 để được tư vấn cũng như hỗ trợ thêm nhé.

Website liên hệ: https://moitruongthienphu.com

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat